Rối loạn giấc ngủ và những thông tin cực kì quan trọng

Giấc ngủ hiện tại của bạn có thật sự sảng khoái và ngon giấc hay không? Bạn có đang bị rối loạn giấc ngủ hay không? Liệu bạn có đưa ra được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này hay không? Để tự tin hơn khi đưa ra những câu trả lời cho câu hỏi này, cũng như hiểu rõ hơn về giấc ngủ của bản thân, hãy dành ra ít phúc đọc những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây. Không mất của bạn quá nhiều thời gian nhưng lại đem lại cho bạn những thông tin rất hữu ích trong chăm sóc sức khỏe.

Ngủ là một nhu cầu tất yếu, cũng như ăn uống, ngủ cũng cần đảm bảo có chất lượng, đó cũng là lý do tại sao mà 1/3 cuộc đời của chúng ta được dành ra để ngủ. Một giấc ngủ đảm bảo sẽ giúp chúng ta duy trì được sự sống của cơ thể, khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và hạn chế tối đa những tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Trước khi đi tìm rõ hơn về rối loạn giấc ngủ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một giấc ngủ được cho là đảm bảo và có chất lượng. Giấc ngủ của mỗi người được chia làm 2 giai đoạn khác nhau, gồm ngủ nông và ngủ sâu. Với một người bình thường sẽ trải qua cả 2 giai đoạn này. ở người lớn, thời gian ngủ trung bình là 8 tiếng mỗi ngày, ngủ thiếp đi trong khoảng 20 phút từ khi bắt đàu ngủ, thức dậy một cách tự nhiên, có thể thức dậy 1 hoặc 2 lần trong đêm nhưng vẫn ngủ lại được dễ dàng, khi thức dậy thì tinh thần rất sáng khoái. Trẻ em khi mới sinh thì ngủ 20 tiếng mỗi ngày, càng lớn thì thời gian ngủ của bé càng giảm dần. Riêng với người già, thời gian ngủ sẽ ít hơn, khoảng 5 – 6 tiếng.

Nếu giấc ngủ không đạt được như tiêu chuẩn ở trên thì giấc ngủ của bạn đang gặp phải vấn đề. Để biết rõ hơn các vấn đề xảy ra với giấc ngủ của bạn, hãy tìm hiểu tiếp về rối loạn giấc ngủ sau đây nhé.

Rối loạn giấc ngủ là gì?

roi loan giac ngu va thong tin cuc ki quan trong

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng bị thiếu ngủ thường xuyên có thể là ở thời gian ngủ hoặc suy giảm chất lượng giấc ngủ. Nói một cách dễ hiểu hơn, rối loạn giấc ngủ là tình trạng bạn khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên bị tỉnh giấc, đêm ngủ gặp ác mộng, thức dậy có cảm giác mệt mỏi và có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

Theo phân loại của quốc tế bệnh tật thì rối loạn giấc ngủ được phân chia thành: rối loạn giấc ngủ: biến đổi về số lượng, chất lượng và thời gian ngủ; giấc ngủ thất thường: có một sự việc nào đó bất thường xảy ra trong khi ngủ, ở trẻ em thì hay quấy khóc hoặc mê sảng, ở người lớn thì gặp ác mộng, hoảng sợ hoặc ngủ mien man.

Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra với bất kì ai, với những người thỉnh thoảng mới gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ thì không có vấn đề gì quá lo lắng. Song nếu rối loạn giấc ngủ xuất hiện thường xuyên và liên tục, gia tăng về mức độ thì đây là bệnh lý, người bệnh cần sớm tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục sớm nhất để đảm bảo chất lượng cuộc sống và sự an toàn của sức khỏe.

Các loại rối loạn giấc ngủ hay gặp nhất

Mất ngủ: Đây là một trong những loại rối loạn giấc ngủ gặp ở nhiều người, mất ngủ tức là bạn sẽ không có một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất ngủ, một số nguyên nhân tiêu biểu như căng thẳng, mệt mỏi, sử dụng các chất kích thích, sử dụng một số loại thuốc hoặc do một số căn bệnh đã có ở trong cơ thể.

Ngưng thở khi ngủ: Đây là một hội chứng của rối loạn giấc ngủ mà quá trình thở bị ngưng lại trong giây lát, điều này đã khiến bạn đang ngủ thì bị thức giấc. Điều đặc biệt khi gặp phải hội chứng ngưng thở khi ngủ là bạn không nhận thức được mình bị thức giấc vào giữa đêm bao nhiêu lần do hội chứng này. Song bạn có thể xác định được hội chứng này khi thức giấc bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và không còn đủ sức để thực hiện các hoạt động vào hôm sau.

RLS: Đây là một loại rối loạn giấc ngủ khi chân hoặc tay của bạn thường xuyên hoạt động trong khi ngủ vào ban đêm. Chân tay của chúng ta thường sẽ rất ít hoạt động trong khi ngủ. Hiện tượng này xảy ra khi bị bạn trằn trọc suy nghĩ hoặc chân tay bị đau nhức nhẹ khiến bạn cử động chân tay về đêm.

Hội chứng ủ rũ: Chính là tình trạng bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, bạn có thể bị buồn ngủ bất kì lúc nào, ngay cả khi đang nói chuyện với người khác, đang lái xe hoặc đang làm việc. Hội chứng này gặp khá nhiều ở các bạn trẻ hiện nay.

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ

roi loan giac ngu va thong tin cuc ki quan trong trieu chung

Các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài của giấc ngủ sẽ cho bạn nhận biết về rối loạn giấc ngủ. Không giống như một số căn bệnh khác, các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ biểu hiện khá rõ ràng và cụ thể ngay khi xuất hiện. Vì vậy, ngay khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ sau đây bạn nên sớm có biện pháp khắc phục.

Khó ngủ và buồn ngủ vào ban ngày

Khi bị rối loạn giấc ngủ, bạn sẽ rất khó đi vào giấc ngủ, không thiếu những trường hợp mặc dù đã đến giờ đi ngủ nhưng trằn trọc mãi không thể ngủ được hoặc phải đến gần sáng mới có thể chợp mắt. Khó ngủ và bị thiếu ngủ vào ban đêm nên bạn sinh ra mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày. Mặc dù buồn ngủ vào ban ngày như vậy nhưng đến đêm bạn lại vẫn gặp phải tình trạng khó ngủ.

Theo thời gian, tình trạng khó ngủ này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu như không sớm đưa ra giải pháp thì cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngủ gật hoặc rất buồn ngủ

Khi thời gian ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, bạn sẽ liên tục gặp phải tình trạng ngủ gật hoặc rất buồn ngủ vào ban ngày. Triệu chứng này bạn có thể gặp khi ngồi làm việc, khi lái xe hoặc khi đi đường, nhưng khi đặt lưng lên giường để ngủ thì bạn lại không thể ngủ được hoặc có cảm giác rất mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Mất tập trung trong mọi việc

Khi chất lượng và thời gian ngủ không được đảm bảo, cơ thể và đặc biệt là não bộ của bạn khá mệt mỏi. Chính sự mệt mỏi này đã khiến não bộ của bạn không còn đủ sức để tập trung vào một hoạt động hoặc sự việc nào đó. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bạn, bạn có thể quên đi sự việc vừa xảy ra hoặc không nhớ chính xác các sự việc.

Hành động chậm chạp

Đây là một triệu chứng của rối loạn giấc ngủ rất hay gặp, như chúng ta cũng đã biết giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể và hoạt động của các cơ quan. Nếu bị rối loạn giấc ngủ, cơ thể sẽ mệt mỏi, toàn bộ các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ bị mệt mỏi, đặc biệt não bộ lúc này không thể hoạt động được linh hoạt. Chính điều này đã khiến cho các hoạt động được thực hiện một cách chậm chạp.

Không kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Khi chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, đầu óc căng thẳng, tinh thần không thoải mái. Đây chính là những yếu tố tác động đến cảm xúc của bạn, bạn sẽ dễ sinh ra cáu gắt và khó chịu với mọi người, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Những triệu chứng kể trên kết hợp với dấu hiệu rối loạn giấc ngủ này sẽ càng làm cho giấc ngủ của bạn bị xuống dốc một cách trầm trọng. Đây là vấn đề mà người bệnh cần chú ý và quan tâm thật kỹ.

Bạn co thể gặp phải một trong các triệu chứng đã liệt kê ở kê hoặc gặp phải tất cả các triệu chứng, càng gặp phải nhiều triệu chứng mức độ rối loạn giấc ngủ của bạn sẽ càng nghiêm trọng hơn.  

tu van roi loan giac ngu

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến thời gian và chất lương giấc ngủ của chúng ta, song trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất, để người bệnh có được thông tin cần thiết nhằm xác định chính xác vấn đề mà cơ thể đang gặp phải liên quan đến giấc ngủ.

Căng thẳng và mệt mỏi

Dù già hay trẻ, dù lớn hay nhỏ thì chúng ta cũng phải đối mặt với rất nhiều những áp lực từ cuộc sống, với những người biết cách điều chỉnh thì những điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng giấc ngủ, còn với những người không biết cách điều chỉnh thì giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng. Bởi những áp lực này sẽ khiến đầu óc và tinh thần không được thoải mái, từ đó khiến giấc ngủ của bạn không được đảm bảo.

Đồng hồ sinh học trái với lịch làm việc

roi loan giac ngu va thong tin cuc ki quan trong nguyen nhan

Cuộc sống và công việc hiện tại của nhiều người không trùng với đồng hồ sinh học của cơ thể. Nhiều người phải làm việc vào ca đêm hoặc làm việc vào buổi sáng sớm, điều này đã làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể, làm cho giờ giấc ngủ của bạn bị thay đổi, số giờ ngủ của bạn sẽ không được đảm bảo, có thể bạn ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn so với giờ ngủ tiêu chuẩn. Đây là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ gặp ở không ít người hiện nay.

Bệnh tật mà cơ thể gặp phải

Có một số bệnh đã có sẵn ở trong cơ thể như đau nhức xương khớp, các bệnh về tim mạch, các bệnh tiêu hóa thường sẽ phát sinh các triệu chứng rất khó chịu. Chính các triệu chứng này thường làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mỗi người. Bạn có thể sẽ thường xuyên tỉnh giấc, khó đi vào giấc ngủ hoặc có cảm giác mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Chức năng của cơ thể bị suy giảm

Tuổi cao và một số bệnh lý mà cơ thể gặp phải xuất hiện ở một số các cơ quan trong cơ thể có thể khiến chức năng của cơ thể bị suy giảm. Đặc biệt là những người mắc các bệnh về thần kinh hoặc ở người già khi hoạt động của hệ thần kinh không còn được đảm bảo. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến người bệnh không có một giấc ngủ ngon giấc. Vì vậy, nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở người già không quá khó tìm.

Chế độ ăn uống không đảm bảo

Chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nên rối loạn giấc ngủ. Nếu chế độ ăn uống không khoa học, không đảm bảo được giờ giấc ăn uống, sử dụng thường xuyên các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sử dụng các đồ ăn khó tiêu, các đồ uống chứa cồn và các chất kích thích sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Nếu chế độ ăn uống trong một thời gian dài không đảm bảo, thì tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thời gian sinh hoạt của cơ thể không khoa học

Không thiếu những người làm việc hoặc sử dụng các thiết bị điện tử rất khuya, điều này đã vô tình ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể, thời gian ngủ nghỉ bị thay đổi, nếu cứ tiếp tục duy trì tình trạng này thì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bởi hoạt động của bạn đã làm làm thay đổi hoạt động của hormone gây buồn ngủ, nếu quá giờ đi ngủ bình thường mà bạn không đi ngủ, thì bạn sẽ rất dễ đối mặt với tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ.

Ngủ trưa quá nhiều

Đây cũng là một trong những yếu tố gây nên rối loạn giấc ngủ, ngủ trưa chỉ là giấc ngủ ngắn và tạm thời, nhằm giúp các cơ quan trong cơ thể có được sự thư giãn sau một buổi sáng hoạt động để chuẩn bị năng lượng cho các hoạt động buổi chiều. Nếu như giấc ngủ trưa của bạn diễn ra trong nhiều giờ thì giấc ngủ vào ban đêm của bạn sẽ bị ảnh hưởng, có thể bạn sẽ rất khó đi vào giấc ngủ hoặc giấc ngủ của bạn không ngon, bạn phải tỉnh giấc sớm. Đây là lý do mà nhiều người không lý giải được tại sao bản thân lại bị khó ngủ vào ban đêm.

Phòng ngủ không đảm bảo

Phòng ngủ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu một căn phòng ngủ lộn xộn, không khí bí bách, không sạch sẽ thì giấc ngủ của bạn sẽ không ngon. Ngược lại nếu phòng ngủ gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp và thoải mái thì giấc ngủ sẽ rất đảm bảo. Chính vì vậy, nếu giấc ngủ của bạn hiện tại không được đảm bảo thì hãy xem lại bản thân xem có mắc phải nguyên nhân này hay không?

Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm hay không?

Như phần đầu của bài viết chúng tôi đã chia sẻ, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì một sức khỏe ổn định và một chất lượng cuộc sống tốt nhất. Và tất nhiên nếu như giấc ngủ không được đảm bảo thì không chỉ sức khỏe và cuộc sống của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không? Chúng tôi sẽ đưa ra một số tác hại của rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có thể gặp phải.

Tác hại trước mắt của rối loạn giấc ngủ

roi loan giac ngu va thong tin cuc ki quan trong tac hai

Hiệu quả làm việc giảm sút

Thiếu ngủ, khó ngủ hoặc mất ngủ đều khiến phản xạ của não bộ chậm lại, điều này được giải thích là do não bộ không được nghỉ ngơi hợp lý để có được nguồn năng lượng cần thiết cho các hoat động. Chính vì vậy, tư duy của não kém đi, làm việc chậm chạp hơn, tiếp thu kém hơn, từ đó làm giảm hiệu suất làm việc của bản thân.

Khó chịu và mệt mỏi

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta hồi phục lại hoàn toàn sức khỏe, nhưng nếu giấc ngủ không được đảm bảo, mọi cơ quan trong cơ thể đều không có đủ nguồn năng lượng cho các hoạt động, từ đó khiến cơ thể bị mệt mỏi và rất khó chịu. Có lẽ nhiều người sẽ không biết rằng, khi ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ tiết ra hormone Cortisol, đây là hormone kích thích sự hưng phấn và giúp cơ thể chúng ta tỉnh táo hơn. Nếu giấc ngủ không được đảm bảo thì việc tiết hormone này cũng không được đảm bảo.

Thường xuyên lo lắng

Ở những người rối loạn giấc ngủ, đối với họ đối mặt với giấc ngủ là một cơn ác mộng, bởi họ sẽ phải trằn trọc rất lâu để có thể ngủ được, ngủ thường xuyên bị tỉnh giấc hoặc phải thức trắng cả đêm. Chính điều này đã khiến cho tình trạng rối loạn giấc ngủ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Bạch cầu thuộc 3 dòng tế bào của hệ huyết dịch, khi thời gian ngủ không được đảm bảo, quá trình sản xuất và hoạt động của bạch cầu sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, các tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công cơ thể.

Dễ bị kích động

Khi giấc ngủ không được đảm bảo hoặc bị rối loạn, tinh thần của người bệnh thường không được tỉnh táo, người rất mệt mỏi. Đây chính là nguyên nhân khiến họ dễ bị kích động và không kiểm soát được cảm xúc, họ sẽ rất dễ sinh ra cáu giận dù với một sự việc rất nhỏ.

Tác hại của rối loạn giấc ngủ lâu dài

Nếu như tình trạng rối loạn giấc ngủ không được khắc phục sớm, thì chính những tác hại trước mắt sẽ là nguyên nhân gây ra những tác hại lâu dài. Một số những tác hại lâu dài mà người bệnh rối loạn giấc ngủ có thể sẽ phải gặp gồm:

Cơ thể bị suy nhược

Rối loạn giấc ngủ xuất hiện gây ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, hoạt động của các cơ quan không được đảm bảo, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, việc ăn uống của người bệnh cũng không còn được đảm bảo. Chính những yếu tố này đã khiến cho cơ thể bị suy nhược, cân nặng sẽ theo đó bị giảm sút, lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Suy giảm trí

Não bộ cũng như các cơ quan trong cơ thể hoạt động cũng như những cổ máy, cũng cần được nghỉ ngơi. Nếu như việc nghỉ ngơi của não bộ không được đảm bảo do rối loạn giấc ngủ sẽ khiến cho việc tư duy, phân tích và ghi nhớ của não bộ kém dần đi, đchính việc não bộ không thể tập trung vào một bất kì một vấn đề nào đó nên trí nhớ cũng sẽ bị giảm sút.

Dễ mắc các bệnh tim mạch

Ở những người bị rối loạn giấc ngủ, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị giảm sút, các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập, điều này đã được chúng tôi đề cập ở trên. Chính điều này đã tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch xuất hiện, người bệnh có thể gặp phải một số bệnh tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ, suy tim,.. Người bệnh nên biết rằng tim mạch là hệ thống quan trọng của cơ thể, nếu phát sinh bất kì vấn đề nào ở hệ thống này thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Giảm tuổi thọ

Có lẽ chúng ta cũng dễ dàng hiểu được tại sao bị rối loạn giấc ngủ lại giảm tuổi thọ. Như cũng đã chia sẻ, chất lượng giấc ngủ sẽ quyết định đến sự khỏe mạnh của sức khỏe. Nếu như giấc ngủ không được đảm bảo thì hoạt động của các cơ quan sẽ bị suy giảm, cũng từ đó mà sức khỏe bị giảm sút, từ đó kéo tuổi thọ của người bệnh đi xuống.

Trầm cảm

Thiếu ngủ, mất ngủ hoặc khó ngủ lâu ngày sẽ khiến não bộ và hệ thần kinh luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Chính điều này đã tạo điều kiện cho các bệnh về hệ thần kinh xuất hiện, trong đó trầm cảm là một căn bệnh điển hình mà người rối loạn giấc ngủ sẽ có thể gặp phải.

Không ít những tác hại mà rối loạn giấc ngủ gây ra cho người bệnh, những tác hại này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Cũng có không ít những tác hại có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Có lẽ khi được biết đến những tác hại của bệnh rối loạn giấc ngủ này thì người bệnh cũng phần nào biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Điều trị rối loạn giấc ngủ

Chắc chắn rằng khi bị rối loạn giấc ngủ, không có được một giấc ngủ ngon, thì bất kì người bệnh nào cũng mong muốn sớm tìm ra được một biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là một số cách chữa trị rối loạn giấc ngủ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tạo những thói quen tốt cho giấc ngủ để điều trị rối loạn giấc ngủ

Điều chỉnh công việc hàng ngày: Để có một giấc ngủ ngon hơn, bạn nên chủ động điều chỉnh các công việc hàng ngày của bản thân sao cho phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể. Hãy tập lắng nghe cơ thể và nhận biết những vấn đề mà cơ thể đang gặp phải. Bạn có thể theo dõi giấc ngủ của bản thân, xem ngủ khi nào và thức dậy lúc nào là ngủ ngon nhất, từ đó điều chỉnh lại giờ nghỉ ngơi của bản thân.

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục là một hoạt động rất tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Các bài tâp thể dục sẽ giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái, các cơ quan trong cơ thể được vận động, để từ đó có được một giấc ngủ tốt hơn. Nếu tập thể dục bạn cũng không nên tập sát giờ ngủ, nên tập vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 2 giờ, tập đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút.

Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích trước khi ngủ: Các chất kích thích luôn ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn, để có một giấc ngủ ngon hơn và loại bỏ hoàn toàn tình trạng rối loạn giấc ngủ, bạn nên tránh xa rượu bia và các chất kích thích trước khi đi ngủ. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo được chất lượng giấc ngủ, mà còn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe.

Không ăn quá nhiều thịt vào buổi tối: Buổi tối là thời gian các cơ quan trong cơ thể hoạt động ít đi và tập trung cho việc nghỉ ngơi. Vì vậy, để hạn chế tối đa những yếu tố làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn không nên ăn quá nhiều thịt vào buổi tối, những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoặc những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ của bạn.

Dành thời gian để cơ thể được thư giãn: Để có thể chữa trị rối loạn giấc ngủ, bạn nên dành thời gian cho cơ thể được thư giãn, loại bỏ những căng thẳng và mệt mỏi để toàn bộ cơ thể có được sự cân bằng tốt nhất, từ đó có một giấc ngủ tốt hơn. Bạn có thể thư giãn bằng một bản nhạc nhẹ không lời hoặc ngồi nhâm nhi một cốc trà thảo mộc, sẽ rất tốt cho giấc ngủ của bạn.

Chữa trị rối loạn giấc ngủ nhờ chuẩn bị chu đáo cho giấc ngủ

roi loan giac ngu va thong tin cuc ki quan trong dieu tri

Bạn hãy đảm bảo rằng, phòng ngủ của bạn thật sự yên tĩnh, không gian thoáng đãng và thoải mái, nhiệt độ trong phòng thích hợp. Chăn gối sử dụng đảm bảo độ sạch sẽ, mềm mại và phù hợp cho bạn nghỉ ngơi.

Trước khi đi ngủ bạn không nên xem hoặc sử dụng bất kì một thiết bị điện tử nào tránh để điều đó làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Đặc biệt, bạn nên tránh những hoạt động làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần và đầu óc của bạn trước khi đi ngủ. Hãy chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất cho giấc ngủ.

Mẹo hay chữa trị rối loạn giấc ngủ

Ngoài những cách trị rối loạn giấc ngủ đã được chia sẻ ở trên thì người bệnh có thể áp dụng một số mẹo hay chữa rối loạn giấc ngủ dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn rất nhiều.

Đọc sách

Thay bằng việc sử dụng các thiết bị điện tử, bạn có thể đọc một cuốn sách yêu thích, điều này vùa có thể giúp bạn có thêm được những kiến thức cần thiết, vừa giúp tinh thần bạn được thư giãn và có một giấc ngủ ngon hơn.

Bạn nên lựa chọn những cuốn sách cung cấp những kiến thức cuộc sống, những bài học kinh nghiệm,…tránh đọc những cuốn sách có nội dung về các câu chuyện hành động, ma hoặc trinh thám.

Ngồi thiền

Ngồi thiền là một trong những bài tập giúp toàn bộ cơ thể được thư giãn. Bài tập này tập trung vào hơi thở của con người để điều hòa và lấy lại sự cân bằng của các cơ quan trong cơ thể. Tập ngồi thiền đều đặn vào mỗi ngày sẽ giúp toàn bộ cơ thể được thư giãn, những cẳng thẳng và mệt mỏi cũng được loại bỏ đi, từ đó giúp người bệnh có một giấc ngủ tốt nhất, sâu giấc và sảng khoái hơn.

Nghe nhạc

Không phải tự nhiên mà từ khi còn nhỏ, thông qua những câu hát ru của mẹ mà bé có thể chìm vào giấc ngủ và ngủ rất ngon. Âm nhạc có một sức mạnh khá phi thường và luôn tạo ra những điều tuyệt vời. Những bản nhạc hoặc những câu bài hát nhẹ nhàng sẽ giúp cho tinh thần được thư giãn, toàn bộ những mệt mỏi được xua tan đi, để từ đó có một giấc ngủ ngon hơn. Chính vì vậy, nếu bị rối loạn giấc ngủ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để cải thiện giấc ngủ của mình.

Ngoài những cách chữa trị này, thì người bệnh cũng cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống và khẩu phần ăn hàng ngày. Bởi trong những nguyên nhân gây bệnh rối loạn giấc ngủ, có nguyên nhân đến từ chế độ ăn uống. Không đơn thuần là chế độ ăn uống không khoa học làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, mà có thể cơ thể bị thiếu một dưỡng chất cần thiết cho giấc ngủ, đặc biệt là những dưỡng chất cho hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.

Có không ít người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và cung cấp cho não bộ các dưỡng chất cần thiết thì giấc ngủ đã được cải thiện. Trong chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm có đặc tính an thần, giúp cơ thể thư giãn và bổ sung cho cơ thể được những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là các thực phẩm này phải dễ tiêu hoặc không gây áp lực cho các cơ quan tiêu hóa.

Một số món ăn được chế biến dưới dạng súp, canh hoặc cháo rất tốt cho những người bệnh rối loạn giấc ngủ.

Song để các phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ đem lại được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tìm hiểu rõ nguyên nhân làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bản thân là gì, sau đó loại bỏ dần nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ và áp dụng các biện pháp điều trị.

Có thể lúc này người bệnh sẽ phải áp dụng rất nhiều các biện pháp trị rối loạn giấc ngủ song song, vừa là thay đổi những thói quen không tốt cho sức khỏe, vừa áp dụng các phương pháp ổn định giấc ngủ nên sẽ cảm thấy khó khăn. Song người bệnh cũng không nên ép mình mà nên thay đổi và điều chỉnh từng ngày.

Đặc biệt người bệnh cũng nên nhớ rằng, rối loạn giấc ngủ không phải là căn bệnh có thể điều trị được triệt để, để có thể ổn định được giấc ngủ lâu dài, người bệnh phải duy trì được một lối sống lành mạnh và tốt nhất cho sức khỏe.

Những thông tin chia sẻ ở bài viết này về rối loạn giấc ngủ cũng đã giúp bạn có thêm được những hiểu biết về căn bệnh này, căn bệnh mà nhiều người đang gặp phải hiện nay, từ trẻ em đến người già. Chúng tôi mong rằng khi đã có thêm những hiểu biết về rối loạn giấc ngủ bạn sẽ biết cách phòng tránh và điều trị rối loạn giấc ngủ một cách tốt nhất.

Cách điều trị rối loạn giấc ngủ đơn giản và cực hiệu quả

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt của mỗi người. Có lẽ sẽ không một ai mong muốn căn bệnh rối loạn giấc ngủ lại xuất hiện ở mình, song có những điều mà chúng ta hoàn toàn không thể tránh được. Để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng của căn bệnh đối với sức khỏe, người bệnh nên sớm tìm một phương pháp chữa trị bệnh phù hợp. 

Có rất nhiều phương pháp bạn có thể lựa chọn để khắc phục tình trạng rối loạn mất ngủ của bản thân, song không phải phương pháp nào cũng có được hiệu quả như bạn mong muốn. Vậy tại sao bạn lại bỏ qua một phương pháp tuyệt vời giúp bạn có một giấc ngủ trọn vẹn? Đó là phương pháp gì?

Định tâm an giấc – “Thiên thần cho giấc ngủ” của bạn, sản phẩm được điều chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên, đem lại cho bạn một giấc ngủ ngon lành. Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất theo đúng quy trình chữa trị bệnh được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng, đó là khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ bằng cách giải quyết triệt để các nguyên nhân, từ đó giúp người bệnh có một giấc ngủ tốt nhất. 

Điều đặc biệt mà Định tâm an giấc đem lại

Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi HỌC VIỆN QUÂN Y, 1 đơn vị có UY TÍN LÂU NĂM trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Được chiết suất 100% từ THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN, là những thảo dược đều được chứng minh là có tác dụng trong hỗ trợ điều trị mất ngủ rất hiệu quả

KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, có thể sử dụng được lâu dài, bởi ĐỊNH TÂM AN GIẤC ĐƯỢC điều chế hoàn toàn từ các thảo dược đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng

Không chỉ sử dụng để hỗ trợ điều trị mất ngủ, ĐỊNH TÂM AN GIẤC còn có thể sử dụng để loại bỏ CĂNG THẲNG và MỆT MỎI từ đó hạn chế tối đa các tác gây mất ngủ

Được cấp giấy phép của Bộ Y Tế nên có thể yên tâm về CHẤT LƯỢNG và SỰ AN TOÀN của sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng

ĐNH TÂM AN GIẤC – BÍ QUYẾT VÀNG CHO MỘT GIẤC NGỦ SAY

Bảng giá ưu đãi hấp dẫn của Định Tâm An Giấc

bang gia

dat mua ngay

Thông tin hữu ích bạn nên xem

Chị Thanh 33 tuổi ở Khánh Hòa đã có một giấc ngủ trọn vẹn sau 3 tháng tin dùng sản phẩm định tâm an giấc

Từ sau khi sinh bé thứ 2, căn bệnh mất ngủ bắt đầu đeo bám chị. Lúc này chị cũng chỉ nghĩ là do sau sinh thay đổi nội tiết tố và phải chăm con nên mất ngủ cũng là chuyện bình thường.

Hết thời kì thai sản, chị trở lại với công việc, tất bật với công việc tại Công ty và chăm sóc con cái nên chị Thanh thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Cũng chính vì vậy, căn bệnh mất ngủ của chị ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Có những hôm chị thức trắng cả đêm, không chợp mắt một lần nào.

Không thể sử dụng thuốc an thần và các phương pháp điều trị mất ngủ từ dân gian, chị Thanh đã quyết định đi tìm phương pháp khác để thay thế. Sau đó chị được người bạn giới thiệu cho cho sản phẩm Định Tâm An Giấc để sử dụng. Trong mấy ngày đầu sử dụng, chị ngủ dễ dàng hơn nhưng sau khi ngủ dậy vẫn thấy mệt mỏi. Chị vẫn kiên trì sử dụng tiếp, giấc ngủ của chị đã bắt đầu có những thay đổi rõ rệt, chị ngủ được nhiều hơn, ít bị tỉnh giấc hơn, mệt mỏi và căng thẳng cũng ít xảy ra hơn.

Theo dõi chia sẻ của chị Thanh TẠI ĐÂY

Chị Trang 42 tuổi ở Ninh Bình thoát khỏi căn bệnh mất ngủ sau 7 năm ròng rã điều trị bệnh

Làm nhân viên kinh doanh tại một Công ty bất động sản nên công việc của chị rất vất vả, cộng thêm với việc phải lo toan và chăm sóc gia đình nên chị hay bị căng thẳng, mệt mỏi. Chị mắc căn bệnh mất ngủ lúc nào không hay.

Khi chị mua thuốc về sử dụng chị cũng chỉ nghĩ đơn giản là mất ngủ tạm thời, uống vài ngày thuốc bổ là sẽ ngủ được. Nhưng ai ngờ uống đến cả tháng mà giấc ngủ vẫn không khá hơn. Sau đó, chị tham khảo và sử dụng thêm rất nhiều các loại thuốc Tây khác. Cứ như vậy, thuốc Tây trở thành người bạn đồng hành cùng chị trong suốt một thời gian dài. Sử dụng thuốc Tây lâu dài bị nhờn thuốc nên chị phải tăng liều lượng lên để sử dụng, vì vậy mà men gan của chị bị tăng cao.

Sau khi được cửa hàng thuốc giới thiệu cho sản phẩm định tâm an giấc để sử dụng, giấc ngủ của chị kể từ đó bước sang một trang mới.

Theo dõi chia sẻ của chị Trang TẠI ĐÂY

anh bia 2

872 bình luận
 • Sa Vanvu
  Sản phẩm tốt, chất lượng lại rất an toàn
 • Trần Hòa
  Tôi bị mất ngủ cũng nhiều năm rồi nhưng sau khi sử dụng định tâm an giấc của học viện quân y, giấc ngủ của tôi đã cải thiện đáng kể, tôi sẽ vẫn tiếp tục tin tưởng và sử dụng sản phẩm đến khi bệnh khỏi hoàn toàn
 • Thái Ngọc
  khá mệt mỏi vì mất ngủ nên tôi mới đặt mua sản phẩm để sử dụng, không ngờ kết quả tốt thật
 • Phong Nguyen
  truoc toi co su dung vai loai thuoc roi nhung khong co tac dung, sau do biet den dinh tam an giac va sd, giac ngu cua toi gio da duoc on dinh nhu truoc
 • Đoàn Hải
  Tôi bị mất ngủ cũng bởi vì công việc áp lực và căng thẳng quá nhiều, được người bạn giới thiệu cho sử dụng sản phẩm định tâm an giấc, mới sử dụng được 1 tháng nhưng tôi đã có thể ngủ dễ dàng và nhiều hơn trước
 • Văn Thọ
  Sản phẩm chất lượng, hiệu quả cao, rất nên sử dụng
 • Bùi Hiền
  Toi se gioi thieu cho bạn be toi cung sử dung, voi can benh mat ngu do tuoi gia cua toi mà chỉ voi 2 thang su dung toi da có mot giac ngủ ngon hơn
 • NguyenVan Thanh
  Toi se gioi thieu cho bạn be toi cung sử dung, voi can benh mat ngu do tuoi gia cua toi mà chỉ voi 2 thang su dung toi da có mot giac ngủ ngon hơn
 • Nguyễn Lý
  Mới đầu sử dụng thì không có bất kì thay đổi gì, nhưng cứ kiên trì sử dụng sau 1 tháng giấc ngủ đã bắt đầu cải thiện, tôi rất vui vì điều này
 • Ong Nguyệt
  Mặc dù sử dụng rất nhiều sản phẩm trị mất ngủ rồi, thảo dược có, thuốc tây có nhưng căn bệnh mất ngủ của tôi vẫn không thể cải thiện được. Từ khi sử dụng Định Tâm An Giấc giấc ngủ của tôi bắt đầu có những thay đổi tích cực đến không ngờ
 • Huong Nguen
  sd san pham cung boi vi san pham co cac thanh phan thao duoc thien nhien tu xua duoc sd trong tri mat ngu, nhưng không ngo co tac dung that su
 • Phong Nguyen
  Không uổng công tin tưởng vào Học viện Quân y, chúc Học viện sẽ luôn tìm và sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất
 • Khổng Nhàn
  Tôi thường xuyên bị khó ngủ, nằm mãi mới có thể nhắm mắt được, tôi có tham khảo và sử dụng định tâm an giấc, sử dụng được khoảng 2 tuần tôi đã có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, giấc ngủ của tôi cũng từ đó mà được cải thiện
 • Khá Bùi
  Trước đây, ngủ là một nỗi ám ảnh của tôi, nhưng từ khi biết và sử dụng định tâm an giấc, tôi đã không còn phải lo sợ mỗi khi ngủ
 • Kim Ngân
  T vẫn đang còn trẻ tuổi, nhưng đêm ngủ rất hay mơ nên sáng mai dậy khá mệt mỏi, sau khi được tư vấn, tôi có mua 1 tháng sản phẩm về sử dụng giấc ngủ của tôi hiện tại đã sâu hơn và không còn hay mơ như trước
 • Đoàn Hải
  Có sử dụng mới biết tác dụng của sản phẩm như thế nào, đúng là tốt hơn quảng cáo rất nhiều
 • Ngocloan Tran
  Nhờ kiên trì sd sản phẩm mà căn bệnh mất ngủ kinh niên của tôi đã được điều trị triệt để
 • Võ Trung Thành
  không biết sao chứ trước đó 1 tháng đầu sử dụng không có kết quả, tôi cũng giận lắm gọi đến để hỏi cho ra lẽ, được giải thích là bệnh mất ngủ của tôi phải sử dụng lâu dài nên tôi tiếp tục sử dụng 1 tháng nữa xem thế nào. Đúng là giấc ngủ của tôi đã bắt đầu cải thiện dần trong tháng thứ 2 sử dụng sản phẩm
 • Le Dan
  mẹ tôi bị mất ngủ do tiền mãn kinh, sử dụng 3 tháng định tâm an giấc, giờ đây giấc ngủ của bà đã tốt hơn, bà không còn mệt mỏi như trước đây
 • Hoàng Vô Diệp
  Vì áp lực và con tôi hay quấy đêm nên sau sinh tôi bị bệnh mất ngủ, sau khi cho con cai sửa tôi đã tham khảo sản phẩm của học viện quân y để sử dụng, sau 3 tháng kiên trì sử dụng, giấc ngủ của tôi đã bình thường trở lại như trước đây
×

Định Tâm An Giấc Học Viện Quân Y

Giá: 350.000đ/Hộp/dùng 15 ngày

Mua 2 hộp giảm 40.000đ + 01 trà Viện Quân Y

Mua 4 hộp giảm 200.000đ + 02 trà Viện Quân Y

Mua 8 hộp giảm 560.000đ + 04 trà Viện Quân Y

Định Tâm An Giấc

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn